top of page

Support Group

Public·70 members

Chăm Sóc Nhất Chi Mai Tỉ Mỉ Cho Dịp Tết Nguyên Đán

Nhất Chi Mai là loài hoa độc đáo được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán. Để đảm bảo những bông hoa mận trắng nở rực rỡ, những người chăm sóc phải kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Nhất Chi Mai có giá trị hàng triệu đồng khi Tết đến gần

Nguyễn Đình Tú (37 tuổi, quận Tây Hồ) là chủ một cửa hàng hoa Nhất Chi Mai trên đường Lạc Long Quân. Ông giải thích rằng mỗi năm, ông mang về nhiều loại Nhất Chi Mai khác nhau để bán cho nguồn bán mai vàng tết giá sỉ muốn thưởng thức trong dịp Tết.

Theo Tú, Nhất Chi Mai là một loài hoa đặc biệt. Từ giai đoạn nụ đến khi tàn, hoa trải qua bốn màu sắc thay đổi—từ nụ xanh sang nụ đỏ, sau đó là trắng khi nở, và cuối cùng là tím khi hoa bắt đầu tàn. Khi cây bắt đầu ra lá, nó lại thể hiện một màu sắc khác.

Hoa thường nở khoảng ngày 25 âm lịch cho đến rằm tháng giêng. Sau đó, người chăm sóc có thể loại bỏ lá, cắt tỉa cành và tạo dáng lại để cây có thể nở hoa lần thứ hai vào khoảng tháng hai âm lịch.

Với màu trắng thuần khiết và cấu trúc cây mộc mạc, Nhất Chi Mai luôn thu hút sự chú ý của những người yêu hoa. Vào thời điểm này, nhiều khách hàng đến cửa hàng Nhất Chi Mai trên đường Lạc Long Quân để xem và chọn cây của mình.

Tú cho biết vẻ đẹp của Nhất Chi Mai nằm ở cấu trúc, màu sắc hoa và hệ thống rễ của nó. Cây phát triển chậm, có gốc cây uốn lượn, và thân và rễ có màu sẫm. Mỗi bông hoa thường có 5-6 cánh nhỏ xếp chồng lên nhau, với một số bông có tới 8-9 lớp cánh.

"Do vẻ đẹp, sự tinh khiết, và đại diện cho sức mạnh, tính liêm chính, và sự kiên cường, Nhất Chi Mai rất được ưa chuộng bởi những người mua hoa cho Tết hoặc làm quà tặng," Tú giải thích.


Chủ cửa hàng nói rằng giá của loài hoa này thay đổi tùy theo năm. Cây càng lâu đời, thiết kế càng phức tạp và càng thẩm mỹ, ảnh hưởng đến giá cả.

Một cuộc khảo sát cho thấy giá của chậu Nhất Chi Mai năm nay dao động từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng. Ngoài việc bán, các chủ vườn cũng cung cấp dịch vụ cho thuê hoa mận trắng với giá thấp hơn so với mua, thường chỉ vài triệu đồng.

Cần sự chăm sóc tỉ mỉ

Nguyễn Nguyên Trung (33 tuổi, chủ cửa hàng Nhất Chi Mai ở Tây Hồ) cho biết việc chăm sóc hoa mận trắng rất tỉ mỉ và đòi hỏi sự kiên trì và cẩn thận.

Trung nói rằng thân và cành của giống mai nhị ngọc toàn nhỏ và dễ gãy, làm cho việc tạo dáng trở nên khó khăn. Phần khó khăn nhất trong việc trồng hoa mận trắng không phải là tạo dáng mà là ghép và chăm sóc chúng. Tuy nhiên, khi rễ đã bám chắc, cây rất kiên cường và phát triển tốt hơn trong thời tiết lạnh.

Nhất Chi Mai ưa ẩm nhưng không chịu được ngập nước; cũng không nên ở trong đất quá khô. Rễ nhỏ và tinh tế, cần đất thoáng khí để phát triển. Trồng dưới đất dễ hơn trồng trong chậu.

"Nhất Chi Mai được đặt ở nơi có nắng và gió sẽ có hoa lớn và dày hơn. Nếu cây quá rậm rạp, hoa sẽ nhỏ và thưa. Cây cũng dễ bị rỉ nhựa và nhiễm sâu đục thân, cần được theo dõi liên tục," Trung giải thích.

Mỗi ngày, Trung cung cấp đủ dưỡng chất cho cây bằng cách pha loãng nước đã lên men và tưới hàng tuần. Các loại nước chưa lên men khác như nước gạo, nước tiêu đã lên men, hoặc nước ốc đã lên men cũng được sử dụng để chăm sóc cây.

Việc tưới nước nên được thực hiện khi thời tiết mát mẻ và không quá nắng. Sử dụng phân bón hóa học nên được hạn chế vì có thể làm cho Nhất Chi Mai bị rỉ nhựa trong mùa hè nóng bức.

Bạn có thể tham khảo bài viết: cây mai vàng

"Sau dịp Tết Nguyên Đán, những người chăm sóc cây có thể trồng lại chúng trong vườn, chăm sóc cẩn thận, và cây sẽ sẵn sàng cho dịp Tết năm sau," Trung kết luận.

Chăm sóc Nhất Chi Mai đòi hỏi sự kiên nhẫn, cẩn thận, và am hiểu sâu sắc về đặc điểm của cây. Từ việc tạo môi trường thích hợp, cung cấp dinh dưỡng đúng cách, cho đến việc tỉa cành, tất cả đều là những yếu tố quan trọng để đảm bảo cây nở rộ vào dịp Tết Nguyên Đán. Sự tinh tế trong việc chăm sóc không chỉ tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp mà còn giúp cây phát triển mạnh mẽ, tạo niềm vui và may mắn cho gia đình trong dịp lễ hội.

Những người yêu thích Nhất Chi Mai coi việc chăm sóc cây là một nghệ thuật, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần duy trì văn hóa và truyền thống của người Việt. Với sự cống hiến và nhiệt huyết, những người trồng Nhất Chi Mai đang giữ lửa cho những mùa xuân tràn đầy sức sống, làm đẹp không gian và mang lại niềm hạnh phúc cho mọi người. Sự tỉ mỉ và chăm sóc cẩn thận cũng thể hiện tình yêu và sự trân trọng đối với vẻ đẹp tự nhiên, góp phần làm cho dịp Tết Nguyên Đán trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • Sumi Shrestha
 • Ishita Pataliya
  Ishita Pataliya
 • benny reiv
  benny reiv
 • Irish Irish
  Irish Irish
 • Alice
  Alice
bottom of page